CÁCH SỬ DỤNG QUẢ PHẬT THỦ

     

Phật thủ là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y. Trái phật thủ vốn thuộc họ cam, nhưng dáng vẻ rất độc đáo, trông giống hệt như bàn tay người, phần trước mở, phân bóc ra quan sát giống ngón tay thuôn dài, phần sau lại tương tự bàn tay, bởi vì vậy được điện thoại tư vấn là phật thủ. Không chỉ có dùng trong vấn đề thờ cúng, quả phật thủ còn có khá nhiều giá trị áp dụng nhất định như làm cho món nạp năng lượng và bài bác thuốc xuất sắc cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Cách sử dụng quả phật thủ


Cây phật thủ có tên khoa học tập Citrus medica var. Sarcodactilis (Noot) Swingle. Chúng ta cam (Rutaceae). Trái phật thủ dùng làm thuốc bắt buộc hái lúc vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái theo từng lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo vệ trong bình kín.

*

Quả phật thủ sau thời điểm thu hái.

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có chức năng chỉ thống, hóa đàm, cần sử dụng chữa các chứng ăn uống không tiêu, đầy bụng, nhức dạ dày, đau gan, trong cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau... Phật thủ còn có chức năng giải trừ sự teo thắt cơ trơn, hạ máu áp, giảm cơn hen và bức tốc chức năng tiêu hóa. Phật thủ đựng được nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit, sử dụng làm thuốc thơm cân bằng khí.

Theo lâm sàng, phật thủ chữa được tính truyền truyền nhiễm của bệnh dịch viêm gan trẻ em em. GS Đỗ tất Lợi ghi vào bách khoa phần nhiều cây thuốc với vị thuốc Việt Nam: phật thủ dùng ngày tự 3 - 6 gam bên dưới dạng thuốc nhan sắc hay dung dịch bột. Phật thủ cọ sạch, thái thành phiến, phơi khô ngâm với rượu, uống trước bữa ăn, có công dụng chữa tỳ vị rất tốt.

Chữa căn bệnh đường tiêu hóa:

- chán ăn, không tiêu, ngực sườn trướng đau, bi quan nôn, nhiều đờm, đau nhức lưng:quả phật thủ 30g, rượu 5 lít. Phật thủ thái bé dại để ráo nước ngâm rượu. Cứ 5 ngày hoàn toàn có thể lấy ra uống, các lần 15 - 20ml vào trước bữa cơm chiều.

- trị tiêu hoá ko tốt, ko tiêu:quả phật thủ 50g thái mỏng mảnh rồi hong gió đến khô, xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, tiểu hồi hương 12g. Tất cả tán bột, hoà nước sôi để nóng rồi uống. Ngày 2 lần.

- khiếu nại tỳ, trợ tiêu hoá:15g gạo, 100g đường phèn. Làm bếp phật thủ rước nước rồi nấu cháo nạp năng lượng vào các buổi sáng.

- Đau bụng vày lạnh:phật thủ khô 15g, gạo rang 30g. Dung nhan uống ngày 3 lần.

- Ợ hơi:vỏ trái phật thủ tươi ướp mặt đường nhằn không nhiều một rồi nuốt.

- Viêm loét bao tử - hành tá tràng:rễ cây phật thủ 30g nấu với dạ dày lợn số lượng vừa đủ dùng nấu bếp chín ăn.

Xem thêm: Cách Đăng Nhập Ẩn Trên Facebook, Cách Ẩn Nick Facebook Để “Đi Trốn Thế Gian”

- chữa đau gan và dạ dày:quả phật thủ tươi 10g, thanh suy bì 6g, nhan sắc nước uống. Hoặc hoa phật thủ 10g, hương thơm phụ 10g, ô dược 6g, sa nhân 15g, bạch thược 15g, cam thảo 3g, dung nhan nước uống.

Chữa dịch đường hô hấp:

- Ho suyễn, những đờm, khó thở:quả phật thủ 9 - 15g, vỏ gừng (khương bì) 5 - 9g, lá hoắc mùi hương 9g. Sắc đem nước uống.

- Viêm amidan:hoa phật thủ 10g, hoả hồng 10g, hoa tường vi 10g, hoa mai 6g. Sắc đẹp nước ngậm, súc miệng hoặc uống.

- chữa viêm phế quản mạn tính:phật thủ tươi 1 - 2 trái thái nhỏ dại để vào cái chén to cùng với lượng con đường mạch nha vừa dùng, đun biện pháp thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to.

Chữa ho sốt:

- Phật thủ 10 - 15g, gạo tẻ 60 - 80g. Thổi nấu phật thủ với lấy nước bỏ bã, nấu bếp với gạo tẻ. Khi cháo chín nếm nếm thêm đường trắng khuấy đều, đun sôi. Dùng cho các trường phù hợp sốt ho, đau tức vùng ngực vị tràn dịch màng phổi.

Giúp giã rượu:

Dân gian ta thường dùng phật thủ nhằm trị giã rượu tốt nhất có thể trong những ngày tết. Khi đem 30g phật thủ tươi sắc đẹp lên rồi cho người đang say rượu uống để giúp đỡ người say không trở nên đau đầu ngoài ra rất thức giấc táo. Nếu kết hợp nước phật thủ với nước chanh cốt pha mặt đường sẽ càng tốt.

Phật thủ cần sử dụng làm thuốc chữa một trong những bệnh:

- Đau bụng kinh:phật thủ tươi 30g, đương quy 6g, gừng tươi 6g, rượu trắng gạo 30g, nước vừa đủ. Nhan sắc uống.

- Bạch đới ra nhiều:phật thủ 30g, lòng lợn non dài khoảng 0,5 - 1m. Ninh chín nạp năng lượng liền 5-7 ngày.

- dịch hạ tiêu(đái cởi đường, nước tiểu đục…): rễ cây phật thủ 15 - 25g, ruột lợn non 1 bộ. Thổi nấu kỹ để ăn.

Xem thêm: 20+ Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đẹp Mê Mẩn Đăng Mxh Triệu Like

- Động kinh:rễ cây phật thủ 30g, kê mái tơ lông white 1 bé làm sạch bỏ vô ninh chín gà. Uống nước, ăn gà.