CÁCH NẤU XÔI GẤC DẺO NGON, THƠM LỪNG, ĐỎ ĐẸP HẤP DẪN TẠI NHÀ

     

Hãy cùng xem thêm công thức cách nấu xôi gấc team thiệt Là Ngon chia sẻ nhé! Đảm bảo bạn sẽ có món xôi ngon “hết xẩy”.

Bạn đang xem: Cách nấu xôi gấc dẻo ngon, thơm lừng, đỏ đẹp hấp dẫn tại nhà

Xôi gấc là món ăn thân quen của mỗi người dân Việt Nam. Ta rất có thể dễ dàng phát hiện món ăn này trong số những mâm cỗ để thờ thờ tổ tiên, cưới hỏi, lễ Tết,… do ông bà ta quan niệm màu đỏ của gấc sẽ đem về may mắn, tài lộc.

Ngày nay, xôi gấc cũng là món bữa sáng quen thuộc. Vậy xôi đỏ tươi được gói trong số những chiếc lá dong, lá quả chuối còn xanh mướt đang làm ấm lòng gần như thực khách thưởng thức nó.

Ngoài ra, xôi gấc cũng là một trong những món ăn tốt nhất có thể với yếu tố Beta Carotene trong mỗi quả gấc giúp cho bạn sáng mắt, rất đẹp da, kháng lão hóa.

Cũng như những món ăn uống khác, xôi gấc cũng có thể có một chút biệt lập trong giải pháp nấu giữa miền bắc và miền Nam. Cách nào thì cũng ngon cả. Vậy cho nên Thật Là Ngon sẽ chia sẻ những chú ý để chúng ta nấu xôi gấc kiêu Nam xuất xắc Bắc thì cũng thành công xuất sắc mĩ mãn.

Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy thuộc mình vào bếp để “triển” tức thì món này nhé!


*

Save
In Công Thức
4.67 from 3 votes

Cách làm bếp Xôi Gấc


Cách làm solo giản cho mình đĩa xôi gấc phần nhiều màu, vị ngọt vừa phải. Bạn có thẻ lựa chon nhằm náu theo hương vị xôi gấc miền bắc bộ (không nước cốt dừa) và khu vực miền nam (thơm mùi nước dừa và ngọt những hơn).
Chuẩn bị40 phút
Nấu40 phút
Thời gian dìm gạo6 giờ
Bữa ăn: Main Course
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: xôi, xôi gấc
Khẩu phần: 5 người
Calories: 600kcal

Nguyên Liệu


1 trái gấc (~400 g giết thịt gấc)1 muỗng canh rượu trắng

Dụng Cụ


Chõ xôi

Hướng dẫn


Bước 1: chuẩn bị
Gạo nhặt vứt sạn, phân tử xấu, vo không bẩn rồi ngâm gạo vào nước lạnh khoảng tầm 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm khi đồ vật xôi.
Phần thịt gấc trộn với 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cafe dầu nạp năng lượng để làm thịt gấc mềm với lên red color tươi.
Trộn gạo nếp cùng với phần giết gấc, trộn rất nhiều tay nhằm gạo ngấm red color từ gấc.
Bước 2: Đồ xôi
Cho phần gạo vẫn trộn vào xửng hấp, đun tầm 20 phút, khi nào nước bên dưới xửng sôi với hơi bốc lên ở trên thì xới hầu hết gạo lên mang đến xôi gấc chín đều.
Khi hạt xôi vẫn dẻo, cho dầu ăn uống và nước dừa vào trộn phần nhiều lên. Đậy nắp vung đun tiếp khoảng chừng 10 phút, tắt bếp,
Bước 3: hoàn thành
Đợi xôi nguội giảm thì đến đường vào đánh phần đa rồi đơm ra đĩa.

Notes


*Bạn nắm nước cốt dừa bởi 1 thìa canh mỡ kê hoặc dầu ăn uống để nấu xôi gấc phong cách Bắc.

Nutrition


Calories: 600kcal
bạn thử chưa?Đăng hình ảnh lên
benmobile.vn hoặc tag #benmobile.vn nhé!

Chi tiết giải pháp nấu xôi gấc

Bước 1: sẵn sàng nguyên liệu

Việt Nam có tương đối nhiều loại gạo nếp dẫu vậy nấu xôi đặc biệt là xôi gấc thì gạo nếp dòng hoa vàng, nếp nương là ngon nhất. Loại gạo này tròn ngắn, mình mẩy rộng gạo nếp ngỗng tuyệt nếp Thái, khi nấu mang lại xôi bám mùi thơm nhẹ, tất cả độ mềm dẻo nhưng lại có chút dẻo dai khôn xiết ngon.

Cũng như khi đun nấu xôi vò, xôi xéo, xôi đỗ xanh,... Chúng ta cần để ý chọn được gạo nếp ngon. Cho dù dùng nhiều loại nếp như thế nào thì chúng ta cũng để ý chọn gạo nếp sáng màu và đầy đủ hạt, ko sâu đen. Bạn bấm vào hạt gạo còn thấy mẩy chắc, không biến thành mủn.

Bạn lấy gạo vo sạch đến khi nước trong. Nếu gồm sạn xuất xắc hạt đen các bạn nhớ nhặt quăng quật nhé.

Sau lúc vo sạch gạo thì các bạn ngâm nước lạnh trong khoảng 6–8 giờ đồng hồ. Mình thường xuyên ngâm gạo qua đêm để tiện vật xôi vào buổi sáng.


*

Save

Nếu sử dụng nước nóng để ngâm bạn có thể rút ngắn thời hạn nhưng hoàn toàn có thể dễ làm hạt dễ dàng bục đổ vỡ khi bóp cùng với gấc. Đối với các loại nếp khác như nếp thơm, nếp ngỗng, nếp Thái,... Thì bạn có thể chỉ cần ngâm 3-4 giờ trong nước lạnh cũng rất được rồi.

Xem thêm: Đề Bài: Hãy Tả Một Loại Hoa Mà Em Thích Hay Chọn Lọc, Văn Mẫu Lớp 5: Hãy Tả Loài Hoa Mà Em Yêu Thích

Sau khi gạo đã ngâm đủ thời hạn thì các bạn đổ chắt nước ngâm gạo đi và xóc lại với nước sạch, xong để ráo.

Sau khi gạo sẽ ráo nước, bạn cho ½ thìa cafe muối xóc phần lớn để món xôi được đậm đà. Bạn chú ý không nên cho rất nhiều muối, vì đây là xôi ngọt, nếu như nổi vị mặn quá sẽ tương đối kì đó.

Nguyên liệu tối quan trọng đặc biệt thứ nhì của món xôi này đó là gấc. Để lựa chọn gấc đun nấu xôi ngon thì bạn chọn những quả chín đỏ, vỏ mượt nhưng không biến thành dập nát giỏi sâu hỏng. Các bạn chon được gấc tẻ (loại dày gai hơn gấc nếp) thì sẽ mang lại màu xôi rất đẹp hơn,


*

Save

Gấc cài về, bạn bổ ngang trái gấc, lấy một cái thìa nạo tất cả thịt gấc ra vào một chiếc bát tuyệt âu lớn. Bạn trộn vào đó với một muỗng coffe dầu ăn uống và một muỗng coffe rượu trắng rồi bóp phần lớn để gấc lên màu đỏ tươi, đẹp mắt mắt.


*

Save

Nếu thích chúng ta cũng có thể nhặt hoặc lược qua rây để loại bỏ hạt gấc. Phần hạt gấc nhặt ra này bạn có thể xếp lên trên thuộc của gạo lúc hấp xôi để tí nữa tất cả thẻ lấy cần sử dụng trang trí đĩa xôi theo ý muốn.

Sau đó chúng ta trộn hầu như phần làm thịt gấc với phần gạo nếp đã để ráo nước. Bạn dùng tay đảo để phần làm thịt gấc ngấm rất nhiều vào gạo.


*

Save

Bước 2: Đồ xôi

Bạn chan nước vào nồi phía bên dưới xửng hấp cùng bật nhà bếp tới lúc nước sôi thì chúng ta cho gạo sẽ trộn vào xửng hấp. Bạn nhớ dàn số đông gạo cùng bề mặt xửng và để vượt một vài lỗ hổng để hơi nước thoát lên thuận tiện giúp xôi chín đều, không biến thành nát ở đáy hay sượng làm việc trên.


Save

Bạn đun khoảng tầm 20 phút thì phân tử xôi vừa vào nhưng chưa chín hẳn.


Save

Ở bước này, người Nam sẽ trộn nước cốt dừa vào hòn đảo cùng xôi. Nước cốt dừa vừa giúp hạt xôi được béo hơn, căng bóng không bám bết nhiều hơn đưa vào hương dừa thơm nhẹ của món xôi.

Người Bắc thì ít áp dụng nước cốt dừa vào nấu ăn uống hơn đề xuất nấu xôi gấc thứ hạng Bắc cũng không phải đến vật liệu này. Cố vào đó, để giúp đỡ cho hạt xôi trơn bẩy, các bạn sẽ cho mỡ con kê hoặc dầu ăn. Nếu dùng mỡ kê thì sẽ bự và thơm hơn.

Mở nắp vung, hòn đảo đều xôi, bấm thấy phân tử xôi mềm thì cho một muỗng dầu ăn, nước dừa tươi vào hòn đảo đều. Hấp thêm khoảng tầm 10 phút nữa, khi nào thấy phân tử xôi mềm, căng đầy là được.

Nếu thấy phân tử xôi còn khô chúng ta có thể cho thêm dầu ăn/nước cốt dừa, che vung nấu thêm vài phút, hạt xôi đang mềm ra.

Bước 3: phương pháp Nấu Xôi Gấc - hoàn thành

Sau lúc xôi đã chín, tắt bếp, nhằm bốc hơi bớt bạn hãy cho mặt đường vào tiến công đều. Điều này sẽ giúp đỡ đường tan đều và phân tử xôi không trở nên nát.

Tùy vào độ hảo ngọt của mái ấm gia đình mình mà chúng ta cũng có thể điều chỉnh thêm hoặc giảm đường nhé. Với cùng 1 kg gạo thường chúng ta cũng có thể cho cho tới 150 g đường.

Sau khi con đường tan hết, bạn đơm xôi ra đĩa. Chúng ta có thể đơn giản dùng chén bát tô nhằm úp xôi ra bát tô hoặc sử dụng những loại khuôn với hoa văn họa tiết không giống nhau cho món xôi thêm hấp dẫn.

Xem thêm: Cách Làm Thịt Người Của Trung Quốc **, **Cách Làm Thịt Người Cuẩ Trung Quốc**


Save

Xôi gấc tất cả sẵn vị ngọt vừa của đường, nước cốt dừa, vị thơm của gấc đề nghị cứ vậy mà hưởng thụ đã ngon lắm rồi. Bên cạnh ra bạn cũng có thể ăn kèm với các muối vừng tuyệt giò, chả.

Trên đó là những cách hướng dẫn các bạn nấu xôi gấc một cách đơn giản nhất. Bạn cũng có thể sên đậu xanh để triển khai lớp nhân cho xôi với đơm xôi thành 3 lớp hết sức ngon. Hay chúng ta cũng có thể áp dụng với biện pháp nấu xôi vò để có món xôi vò gấc thơm bùi vị đỗ xanh. Xôi gấc phân tử sen thì cũng tương đối ngon đấy nhé!