CÁCH NẤU CANH BẦU TÔM KHÔ

     
Ngoài canh bầu nấu tôm tươi, canh bầu nấu tôm khô gồm cách có tác dụng tương tự; chỉ khác ở bước sơ chế tôm khô. Đây là món canh đơn giản và dễ dàng làm, thường được bào chế vào ngày hè vì thanh đuối và gửi cơm.

Bạn đang xem: Cách nấu canh bầu tôm khô


*
Canh thai nấu tôm thô
1 quả bầu ~ 600g 100g tôm thô 2-3 củ hành khô 3-4 tép tỏi Hành lá thì là Bột canh, nước mắm, gia vị mì chính
*
nguyên liệu

Sơ chế bầu

bầu cắt phần cuống và mủm đầu rồi gọt vỏ, rửa sạch mát nhớt. Tiếp đó sử dụng dao băm dịu dọc quả thai rồi thái vát. Đây là bí quyết thái bầu nhanh mà các bà chuyên lo việc bếp núc có kinh nghiệm thường sử dụng. Nếu như không chúng ta cũng có thể thái miếng sẽ đơn giản hơn.

*
Sơ chế bầuVì bầu tất cả vị khá nhạt, nên sau khi bằm và bỏ vô tô, bắt buộc ướp thuộc với một nửa thìa canh bột canh.


Sơ chế tôm khô

Tôm thô rửa qua mang lại sạch những vết bụi bẩn, tiếp nối ngâm nước ấm trong tầm 30 phút để tôm mềm.

Sau khi tôm mềm, vớt ra rửa lại rồi để ráo nước. Tiếp đến cho tôm vào cối, giã dập. Vày tôm khô tương đối cứng, cho nên việc giã dập sẽ giúp cho tôm mềm với tiết ra vị ngọt nhiều hơn.

*
Ngâm, rửa qua tôm
*
Giã tômBạn hoàn toàn có thể dùng tôm khô loại to như trong công thức này hoặc cần sử dụng tôm thô loại nhỏ đều được. Tôm khô loại nhỏ tuổi rất khô và "xác" nên tất cả độ giòn, hay được giã luôn luôn chứ không ngâm rửa.

Xem thêm: Cách Đối Phó Với Đòi Nợ Thuê Kiểu “Xã Hội Đen”, Đối Phó Như Thế Nào?

Cho 1 thìa súp dầu ăn vào chảo, có tác dụng nóng dầu thì phi thơm 1 nửa số hành, tỏi băm, tiếp đến cho tôm thô vào xào sơ qua qua mang lại thơm. Nêm thêm một chút nước mắm nhằm tôm đậm vị hơn. Tôm sau khi xào ngừng cho riêng biệt ra 1 bát nhỏ.


*
Xào tômKhông cần xào tôm khô quá lâu, cũng chính vì tôm khô rim với nước mắm nam ngư lâu sẽ bị khô cứng. 

 


Nấu canh thai với tôm khô

*
Xào bầuCho 1 thìa canh dầu ăn sâu vào nồi, phi thơm nốt số hành, tỏi băm, sau đó cho bầu vào xào. Xào mang đến khi bầu thấm các dầu thì đổ nước vào nhằm nấu canh. Lượng nước khoảng chừng 1,5 lít nước là đủ dùng cho 3-4 người.

Khi nước sôi, bạn hớt lớp bong bóng đi nhằm nước canh được trong. Sau đó cho tôm thô vào. Nêm lại gia vị vừa ăn, gồm gồm bột canh (hoặc bột nêm), gia vị mì chính và 1 chút nước mắm.

*
Nêm lại hương liệu gia vị cho vừa ănNấu đến khi thai chín tới thì mang đến hành lá, thì là vào, khuấy đều rồi tắt bếp, múc canh ra tô. Nếu như muốn ăn thai mềm, chúng ta có thể nấu thêm một chút nữa.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Gấc Tươi Trong Tủ Lạnh Được Lâu Để Ăn Dần

*
Thành phẩm món canh thai nấu tôm khô
Canh bầu nấu cùng với tôm thô có mùi vị thơm bùi của tôm khô, còn nếu làm bếp canh bầu tôm tươi thì bao gồm vị ngọt thanh hơn. Món canh này ăn với với cà muối hạt giòn tan, giết thịt rang cháy cạnh thì siêu hao cơm.


*

Cúc Nguyễn là Food blogger và biên tập viên độ ẩm thực, từng tốt nghiệp tương đối nhiều khóa học đun nấu ăn của các cơ sở giảng dạy uy tín và có tay nghề hơn 8 năm trong nghành nghề ẩm thực Việt.