2 cách nấu bún riêu tôm thịt và tôm khô ngon, dễ làm tại nhà

     
trongẨm thực miền Nam, Ẩm thực miền Trung, Ăn sáng, bí quyết nấu ăn, Món canh, Món ngon từng ngày, Phở - Bún

Cùng học bí quyết nấu bún riêu tôm khô từ thầy Quoc Vo. Riêu bao gồm nghĩa là chua, bún riêu là bún gồm vị chua. Bún riêu phổ biến nhất là bún riêu cua, hình như có bún riêu ốc. Nay học thêm bún riêu tôm khô, không cua mà vẫn ngon nhé.

Bạn đang xem: 2 cách nấu bún riêu tôm thịt và tôm khô ngon, dễ làm tại nhà

Cách có tác dụng nước cần sử dụng bún riêu tôm khô

Bắc nồi lên bếp, cho vào thứ tự các nguyên liệu sau:

Dầu ăn 50 ml,50 gr hành tím bào mỏng phi thơm,Cà chua: 500g; rửa sạch, cắt 6, bỏ vô xào thật nhừ, nước dùng sẽ rất ngọt (do vào cà chua có chất umami – vị của bột ngọt)Tôm thô nguyên con 50 gr (ai phù hợp ngọt hơn có thể đến 100-150gr)Mắm tôm 20gr (dùng mắm tôm Thanh Hoá sẽ ngon hơn); tất cả những món ăn muốn có vị ngọt hải sản thì cho mắm tôm vào1 trái ớt hiểm cắt nhỏ + 1 muỗng cơm rượu trắng: giúp bay mùi mắm tôm

Tiếp tục xào nhừ quả cà chua và tôm khô cho ra nước ngọt

Note

Tôm thô nấu ngon hơn tôm tươi, độ ngọt nhiều hơn, 100gr tôm khô làm từ gần 1 kilogam tôm tươi.Thay tôm thô bằng con ruốc được luôn, nhưng cấm đoán ruốc vô xào phổ biến cà chua, sẽ bị lợn cợn, cho ruốc vô túi lọc hoặc xay bỏ vào nhânCon ruốc trước khi làm nên rửa sạch, rang thơmĐịnh lượng ruốc khô sẽ bằng tôm khô

Cho tiếp 2 lít nước vào nồi nước dùng, lưu ý, đến nước nguội vào, không cho nước sôi, kiêng nước dùng bị sốc nhiệt, mất đi chất ngọt, bản thân nấu sôi, lửa nhỏ.

Note:

Không hớt bọt lúc này, bọt từ cà chua, tôm khô đều sạch, nấu ngừng hết vớt 1 lầnTopping tùy mỗi người: đậu phụ, giò, huyết, bắp bò…. đến vào hôm nay sẽ thấm gia vị, ngon

Topping ai mê say gì cần sử dụng nấy, nhưng tất cả cần phải được sơ chế trước khi cho vào: chân giò trụng sạch, huyết bẻ ra luộc với nước muối, hoặc măng thô 100gr xử lí xong xuôi xào sơ nêm ít gia vị, hoặc bắp bò thái mỏng….

Cách làm nhân bún riêu

Lấy 1 mẫu tô, cho những nguyên liệu sau vào:

150 gr thịt xay20 gr tôm thô ngâm mềm, xay nhuyễnTrứng kê 5 quả, mình nên dùng đúng 5 quả, ít hơn nhân bị loãng, không chắc, nhiều hơn nhân sẽ cứng. Tránh việc dùng trứng vịt, nhân cũng sẽ bị cứng.Hành tím 1 không nhiều xay nhuyễn,Hạt nêm 2 muỗng cafeĐường 1 muỗng cafeMuối một nửa muỗng cafeTiêu 1/2 muỗng cafe

Khuấy đều tất cả cho gia vị đến hòa quyện với nhau. Múc từng muỗng nhân thả nhẹ vào nồi nước dùng, vẫn nấu lửa nhỏ, cho sôi nhẹ, váng tôm thịt sẽ nổi lên….váng cứ để vào nồi, nào cần sử dụng múc ra

Ai thích quả cà chua nguyên miếng thì chừa 1 ít thả vào khoảng này.Ai ưng ý màu đẹp hơn thì bỏ thêm xíu color gạch tôm.

Xem thêm: Suy Nghĩ Của Em Về Nhân Vật Lão Hạc, Viết Đoạn Văn Nêu

Nêm gia vị vào nước dùng

20gr hạt nêm, 10gr đường; 5gr muối; giấm bỗng đôi mươi ml (khi nêm lưu ý hoà gia vị trước với ít nước dùng, tránh gia vị bị vón cục)

Trường hợp để lâu trên bếp, nước đặc lại mặn, bản thân cứ châm thêm nước lọc vào là được.

Note:

1 túng thiếu quyết cho món này là trụng bún trực tiếp vào nước cần sử dụng (tất nhiên là bún mới) sẽ tạo cho nước dùng bao gồm vị chua ngon hơn.Có thể dùng tôm tươi được luôn, 1 kg tôm tươi, 5 quả trứng, tôm xay, bỏ mắt tôm, né nhân bị đen, rồi lượt, như lượt cua, đến trứng con kê tạo váng như bình thường.Mua huyết về, mình rửa sạch, sau đó bẻ từng miếng huyết ra, luộc trong nước sôi bao gồm tí muối, miếng huyết sẽ phồng lên, thấm gia vị, vớt ra đến vô nồi nước dùng, những sớ huyết góp huyết sễ thấm gia vị, hơn là huyết cắt.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Hộp Handmade Cực Xinh Và Ý Nghĩ, 3 Cách Làm Hộp Quà Bằng Giấy Trắng A4 Đơn Giản

Hoàn thành bún riêu tôm khô

*
*

Bún riêu dọn kèm rau xanh sống, mắm tôm, ớt xay….

Rau nêm: hành, ngò, ngò gai !