Cách làm bánh dorayaki nhân đậu đỏ

     

Xem truyện Đô-rê-mon, ngoài các bảo vật của chúng ta Mèo Ú thì chắc hẳn thứ khiến mình hiếu kỳ nhiều duy nhất là món bánh rán của bạn. Chẳng gọi món bánh đó có gì diệu huyền mà khiến cho một tín đồ tài phép đầy bản thân như các bạn mê mệt đến chũm :P Mãi rồi đến cách đây không lâu tự làm mình mới hiểu được “tại sao”. Đến bạn chồng kén ăn của bản thân còn gật gù khen nữa thì biết là “trình độ” sexy nóng bỏng của món này cao tới đâu rồi :P

Làm Dorayaki ban đầu cảm giác siêu nhàn. Cách làm trên mạng nhiều, toàn bộ đều ngắn gọn với dễ hiểu, vật liệu cũng không có gì sệt biệt. Núm mà mình làm đến mẻ bánh vật dụng 4, sản phẩm công nghệ 5 gì đấy mới trọn vẹn ưng ý được. Nguyên nhân là bởi các công thức bây giờ đều làm cho Dorayaki theo cách thức Muffin-Pancake: trộn tất cả các nguyên vật liệu lại cùng nhau rồi rán. Bí quyết làm này rất cấp tốc và dễ. Tuy vậy nhược điểm là ví như trộn tương đối kĩ hoặc tương đối lâu một ít thôi là bánh sẽ có được vấn đề. Tuy nhiên khi rán bánh vẫn nở phồng, nhưng ăn sẽ thấy vị bánh hơi dai. Nhìn mặt cắt thấy có khá nhiều lỗ khí li ti, cảm hứng mặt cắt hơi giống dạng hình rễ tre như vào bánh bò như trong hình dưới.

Bạn đang xem: Cách làm bánh dorayaki nhân đậu đỏ

*

Bánh hình dáng này vẫn ăn uống được, tuy vậy Dorayaki mà tôi đã được ăn thử làm việc Nhật thì vị của nó mềm cùng xốp vẻ bên ngoài bánh bông lan cơ. Cần mình đã đổi khác một chút trong công thức. Rõ ràng là tách bóc lấy 1 tròng trắng trứng và đánh bông rồi trộn cùng với phần còn lại. Tuân theo kiểu này lúc rán đã hơi lâu một ít nhưng bánh đảm bảo an toàn là vô cùng bông xốp mềm với mịn. Hơn nữa hoàn toàn có thể để thọ qua ngày được (bánh mẫu mã kia nhưng mà để qua ngày sẽ dai cùng cứng nhanh).

Vì khẩu vị và sở trường của mỗi người một khác phải trong bài này mình reviews cả hai cách làm vỏ bánh Dorayaki mẫu mã bông xốp như bánh bông lan cùng kiểu Pancake, các chúng ta có thể tự tuyển lựa theo sở thích nhé :)


——-

Công thức Dorayaki loại bông mượt xốp

*

* Số lượng: đôi mươi bánh nhỏ dại đường kính 5 – 6 cm

* Nguyên liệu

1 trái trứng với 1 lòng đỏ (trứng nặng 60 – 65 gram/ trái cả vỏ)15 gram đường10 gram mật ong1/2 thìa cafe vani chiết xuất80 gram sữa tươi ko đường10 gram dầu ăn90 gram bột làm bánh ngọt (cake flour/ bột mì số 8) (hoặc thay bằng 75 gr bột mì nhiều dụng cùng 15 gr bột ngô – corn starch)1/2 thìa coffe (teaspoon) bột nở (baking powder)1 lòng trắng trứng – nhiệt độ phòng20 gram con đường (để tấn công bông trứng)1/8 thìa coffe (teaspoon) cream of tartar

* giải pháp làm

Mời chúng ta xem bí quyết làm ví dụ trong đoạn clip dưới đây. Nếu như không xem được đoạn phim tại blog, các bạn cũng có thể xem trực tiếp tại YouTube của Savoury Days nhé: https://youtu.be/znNOCq1h6Vk

Nhớ chuyển cơ chế HD để xem đoạn phim được rõ và đẹp nhất nha :)


———-

Công thức Dorayaki kiểu Pancake


* Nguyên liệu

2 trứng kê – rét mướt (sẽ giúp bánh nở giỏi hơn)30 gram đường10 gram mật ong70 gram bột làm cho bánh ngọt (bột mì số 8)1/2 thìa coffe (teaspoon) bột nở (baking powder)1/2 thìa cafe vani tách xuất

* phương pháp làm

1. đến trứng, đường, mật ong và va-ni vào âu. Đánh hồ hết đến khi các nguyên liệu hòa quyện, không cần trứng bông.

2. Rây bột mì với bột nở vào âu. Trộn đều. Nỗ lực trộn càng nhanh càng tốt, ko trộn vượt kĩ do sẽ làm bánh dai. Đậy kín đáo âu, để tủ lạnh trong khoảng 15 phút. Trường hợp khi kéo ra mà bột đặc quá, cực nhọc đổ bánh thì rất có thể thêm 1 thìa cà phê nước, trộn gần như (tuy nhiên cố gắng không triển khai việc này vày càng trộn những bột bánh đã càng dai hơn).

3. Rán bánh như trong bí quyết số 1. Lúc đổ bột, chỉ cần giữ thìa thẳng đứng vuông góc cùng với chảo là bột đang tự tung dàn thành những hình tròn. Chú ý khi múc bột không quấy đảo bột lên.

* Một vài chú ý quan trọng:

– Trong biện pháp làm số 1, đề xuất đánh trứng với trộn bột cẩn thận, tránh để triển khai vỡ bong bóng khí vì bao gồm nhờ những bọt khí này cơ mà bánh mới mềm và xốp

– dùng bơ để rán đã ngon hơn là cần sử dụng dầu nạp năng lượng (không bị mùi hôi của dầu cháy)

– cần sử dụng chảo chống dính tốt, đế phẳng. Yêu cầu rán trên bếp từ hoặc bếp điện để nhiệt độ tỏa phần đông ở lòng chảo (thay vì tập trung vào một số điểm).

– Để lửa cực kỳ nhỏ, tránh cho bánh bị cháy nhanh khi phần ruột chưa kịp chín. Mình để mức 2/6 của nhà bếp điện. Đo thử nhiệt kế thì chảo nóng khoảng 100 độ C. Còn nếu như không thể chỉnh lửa nhỏ tuổi hơn, các bạn cũng có thể chuẩn bị một dòng khăn ẩm, trước khi đổ bột vào thì để chảo lên khăn để giảm sút độ nóng của chảo.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Thiệp Năm Mới Bằng Tay, Cách Làm Thiệp Chúc Mừng Năm Mới 2022

* Nhân bánh với cách bảo quản bánh:

– sau khi rán xong, để bánh nguội hẳn trên rack.

– Nhân bánh Dorayaki truyền thống lịch sử là nhân đậu đỏ. Nếu như muốn làm nhân đậu hình dạng như mứt sệt cùng bóng thì đang cần không hề ít đường -> bánh rất ngọt. Yêu cầu nếu các bạn muốn làm nhân đậu đỏ, mình nghĩ dùng biện pháp làm nhân đậu của bánh trung thu sẽ ngon cùng đỡ ngọt hơn.

– Trong clip mình dùng Nutella thấy vô cùng ngon. Một số trong những loại nhân khác hoàn toàn có thể dùng là nhân bơ lạc, kem tươi tấn công bông, nhân kem trứng (như nhân bánh Su kem), nhân trà xanh (công thức cuối link)…

– cùng với bánh tuân theo công thức số 1, có thể bọc bánh bởi nilon, nhằm tủ lạnh trong một – 2 ngày kể từ khi làm. Khi ăn thì nhằm bánh ra ngoài cho bánh trở về nhiệt độ phòng và mềm trở lại. Hoặc cho bánh vào lò vi sóng (đậy bánh bí mật để bánh không bị khô), làm cho nóng trong tầm 20 – 30 giây với công suất 600 Watt. Nhân bánh đề xuất trét vào ngay trước khi ăn đã ngon hơn.

Ngoài ra các chúng ta cũng có thể bọc kín đáo bánh rồi bảo quản trong chống đá, trước khi ăn chảy đông bánh trong chống mát xong để bánh trở về ánh sáng phòng. Trường hợp để ướp đông thì sẽ giữ được bánh trong tầm 2 – 3 tháng.

Những bí quyết trên đây chỉ áp dụng cho bánh mẫu mã mềm xốp (công thức 1). Bánh tuân theo kiểu Pancake (công thức 2) phải dùng càng cấp tốc càng tốt.

* Một vài chiến bại thường chạm chán và cách khắc phục

– Bánh không nâu đều, bị loang lổ là vì trong chảo còn các dầu hoặc chất mập như bơ, đề nghị lau sạch.

Xem thêm: Tiết Lộ Cách Làm Kem Sữa Chua Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Kem Sữa Chua

– Bánh không nở được:

Nếu tuân theo công thức số 1 mà bánh ko nở được hoặc bị chai thì lí vì là tấn công trứng không được độ bông hoặc trộn không đúng kĩ thuật làm bong bóng khí bị vỡ.Nếu tuân theo công thức số 2 thì bánh chai là vì trộn bột khá lâu và kĩ quá

– Bánh sau thời điểm rán ngừng vẫn còn vị trứng hoặc bị ướt: bánh không đủ chín, phải xem lại nhiệt độ hoặc rán trong thời hạn lâu hơn.